Tiếng Việt English Japan
  • To chuc tiec

Tinh hoa trong cách ăn đồ sống ở Châu Âu


Những món ăn được từ chế biến từ tái đến để sống xuất hiện trong ẩm thực phương Tây nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng. Thông thường nguyên liệu nào càng đắt đỏ, quý hiếm sẽ càng được hạn chế nấu chín hẳn, nhằm đảm bảo hương vị tươi ngon tự nhiên nhất, do đó, thịt bò và hải sản đắt tiền thường hay gắn liền với công thức nấu tái trong những nhà hàng cao cấp. Khi gọi một đĩa bò tái vừa (medium rare) tại nhà hàng Âu, bạn sẽ bất ngờ với phần thịt đỏ còn mọng nước bên trong cùng lớp vỏ ngoài giòn rụm.
Tuy nhiên, bít tết tái vẫn chưa thể là đại diện cho ẩm thực tươi sống phong cách Âu mà phải là steak tartare. “Tartare” trong tiếng Pháp dùng để chỉ chung các loại thực phẩm sống, và về cơ bản, steak tartare là…một đĩa thịt bò bằm sống, trứng gà với gia vị và rau củ. Dĩ nhiên, điểm đặc sắc của món ăn phải đến từ chất lượng thịt bò tuyệt hảo, thơm ngọn và đảm bảo vệ sinh, cùng sự kết hợp của gia vị và hành tây để lấn át mùi tanh. Một đĩa steak tartare sẽ là thảm họa nếu sử dụng nguyên liệu bình dân và được chế biến cẩu thả, nhưng ngược lại, nếu sử dụng thịt bò chất lượng, đây là trải nghiệm tuyệt vời về hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất của thực phẩm.
Ngoài thịt bò, hải sản cũng là nguyên liệu được ăn sống khá phổ biến trong ẩm thực Phương Tây, trong đó hàu là món nổi tiếng hơn cả. Hàu sống vắt chanh hoặc mù tạt là cách chế biến nhanh gọn và hợp lý nhất để giữ nguyên vị tươi mới của thịt hàu – và quan trọng hơn là độ mọng nước – thứ rất dễ mất đi nếu nấu hàu không khéo. Dĩ nhiên, cũng như steak tartare, hải sản sống phải được chế biến dựa trên quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng thực phẩm và kĩ thuật nấu nướng. 
Không chỉ tại Pháp mà ở Ý, hải sản nói chung và cá sống nói riêng đặc biệt phát triển. Người xứ Rome vô cùng tự hào với công thức Carppacio bao gồm những lát cá biển tươi được vát mỏng như giấy, xếp chồng lên nhau tạo nên hương vị hòa quyện tuyệt hảo. 
E'ia Ota cũng là một món sống rất đáng thử của Ý với nguyên liệu chính là cá ngừ đại dương dùng cùng sốt chanh dừa – vừa ngọt mát lại vừa béo ngậy
Qua bàn tay tỉ mẩn, khéo léo của người đầu bếp và quan trọng là khâu chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng, chắc chắn ẩm thực sống trên toàn thế giới sẽ khiến bạn ngạc nhiên rồi say mê không kém bất kì món nướng, chiên, xào nào.

Bài viết khác