Tiếng Việt English Japan
  • To chuc tiec

Phong tục "ăn bốc" của người Indonesia


 Ở vùng nông thôn Indonesia, tục dùng tay bốc ăn là một phong tục cực kỳ thú vị. Người Indonesia thường nấu cơm trước, sau đó xới ra để vào liễn nhôm hoặc sứ có nhiều lỗ thông hơi, để nơi thoáng mát cho chóng nguội. Thức ăn chỉ cần có một đĩa tôm rang, một đĩa cá kho là vừa đủ một bữa ăn thịnh soạn. 

 
Trước mặt mỗi người có đặt một bát nước để rửa tay trước khi ăn. Khi ăn, họ lấy cơm ra đĩa, rửa các ngón tay vào bát nước sạch rồi bốc cơm và thức ăn thành từng nắm nhỏ rồi đưa vào miệng.
 
Người Indonesia có cách ăn rất phong phú, nhiều gia vị, màu sắc hài hòa. Tuy nhiên, lúc nào trong khẩu phần ăn cũng đều có ba món: nước dừa, ớt và đậu phộng. Bữa ăn sáng họ thường dùng cơm nấu với nghệ. Phụ nữ bản xứ nấu loại cơm này rất giỏi. Họ vo gạo thật sạch, sau đó cho gạo vào nước dừa có trộn bột nghệ rồi nấu thành cơm.
 
Một loại thức ăn rất phổ biến và được người dân Indonesia ưa thích là món Gado-Gado. Loại thức ăn này khi ăn có thể dùng đũa, nhưng ăn bốc vẫn thú vị hơn. Đây là loại thức ăn ''rau trộn hổ lốn'' giống như món xà lách trộn ở ta, chỉ khác là các loại rau để trộn đa dạng hơn. Thường là đậu, rau muống, khoai tây, khoai lang, bí ngô trộn chung với trứng... khi ăn cho thêm tương đậu. Món này thường ăn kèm với cá rán hoặc tôm rang và có thể ăn cả 3 bữa trong ngày. 
Indonesia quanh năm trời nóng, vì thế người dân xứ đảo thường ăn đồ nguội có một ít ớt cay. Cơm dẻo, canh ngon, giường tre, nhà tranh, gió mát... đã tạo nên bản sắc phương Đông độc đáo và thi vị của xứ sở đạo Hồi nổi tiếng này.
 

Bài viết khác